Kavin Sports

Chiến Thuật Bóng Đá Sân 7 : Hai Nguyên Tắc Cơ Bản Và Cách Lựa Chọn Chiến Thuật

Kevin diệu
Ngày 12/08/2022

Hai nguyên tắc cơ bản của chiến thuật sân 7

Chiến thuật sân 7 sẽ trang bị những những kiến thức về chiến thuật trong bóng đá để bạn có thể chọn ra chiến thuật hay và phù hợp nhất cho đội mình.

Cho dù bạn đang chơi bóng đá sân 5, sân 7 hay bóng đá truyền thống sân 11, dù đội của bạn gồm những cầu thủ chuyên nghiệp hay không chuyên, thì điều quan trọng là phải có một ý tưởng rõ ràng về hệ thống chiến thuật cho đội nhà. Trong mọi thể loại bóng đá, sở hữu những cá nhân xuất sắc cũng chỉ là một phần công thức đem đến thành công. Các thành phần quan trọng khác chính là có một ý tưởng rõ ràng về phong cách chơi bóng, một chiến lực phù hợp đề phát huy tốt nhất khả năng của mỗi cá nhân trong chiến thuật sân 7.

Loạt bài viết này sẽ bàn luận về một loạt những thể loại sơ đồ sân 7 mà các đội bóng có thể áp dụng trong thi đấu để nâng cao tính tổ chức đội bóng, qua đó chiến thắng các trận đấu. 

Về cơ bản, luôn luôn có hai nguyên tắc bất di bất dịch để mọi loại sơ đồ vận hành tốt trong chiến thuật sân 7:

Tính cân bằng trong chiến thuật sân 7

Mọi mắt xích sẽ hoạt động tốt nhất khi đạt một sự cân bằng tự nhiên trong đội bóng.

Nếu trên sân bạn có 6 cầu thủ tấn công xuất sắc, không có nghĩa bạn sẽ chiến thắng được mọi trận đấu.

Ngược lại cũng vậy, bạn sẽ thấy bế tắc nếu cả 6 cầu thủ đều chỉ giỏi phòng ngự. Mục tiêu của bạn phải là tìm thấy sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ, giữa cánh trái với cánh phải.

Phát huy thế mạnh của cầu thủ trong chiến thuật sân 7

Sẽ chẳng bao giờ có một sơ đồ vô đối áp dụng cho tất cả các đội bóng, bởi mỗi đội lại được xây dựng từ các cá nhân khác nhau. Thế nên bạn sẽ phải tìm một cách chơi nào đấy sao cho bộc lộ hết tài năng độc đáo của họ.

Giả sử trong đội bóng của bạn có một vài cầu thủ nhanh nhẹn, dễ dàng chiến thắng trong những cuộc đua tốc độ, bạn có thể xem xét để họ thi đấu trong vai trò chạy cánh. Hoặc có lẽ bạn đang sở hữu hai tiền đạo tuyệt vời có thể tạo thành một cặp tấn công ăn ý, thách thức đặt ra cho bạn là sắp xếp một đội hình để hỗ trợ tốt nhất cho họ.

Không đơn giản để biết đâu là một sơ đồ thi đấu phù hợp với đội bóng của bạn nếu chưa thử qua. Trong rất nhiều trường hợp, một đội bóng phải thử nghiệm nhiều sơ đồ khác nhau trước khi tìm ra một hoặc hai sơ đồ tối ưu. Và hãy nhớ rằng, dù đội của bạn là những cầu thủ ăn tập đàng hoàng hay là những anh chàng văn phòng chính hiệu, thì hệ thống vẫn cần thời gian và sự kiên nhẫn để cầu thủ hiểu rõ vai trò của họ. Do đó, không phải lúc nào thành công cũng đến ngay lập tức.

Các Chiến thuật Bóng Đá Cho Sân 7

Chiến thuật 2-3-1 - Lựa chọn phổ biến

Đội hình này là một trong những đội hình phổ biến nhất. Đội hình này đặt gánh nặng lên cầu thủ tiền vệ, người sẽ giúp hậu vệ phòng thủ cũng như hỗ trợ tiền đạo tấn công. Bởi vì nó là sự pha trộn giữa hỗ trợ phòng thủ và tiềm năng tấn công nên đội hình này được sử dụng phổ biến nhất.

Ưu điểm:

 • Cung cấp một nền tảng phòng ngự vững chắc.
 • Tiền vệ có thể giúp bọc lót cho hàng phòng ngự khi cần thiết, cũng như hỗ trợ tấn công, tạo nên một đội hình năng động.
 • Cung cấp một cự ly rộng giữa tiền vệ trái và tiền vệ phải. Điều này đặc biệt tốt nếu họ có tốc độ và thể lực ổn định để hỗ trợ tấn công và phòng thủ.

Hạn chế:

 • Đưa ra quá nhiều nhiệm vụ cho hàng tiền vệ, những người mà sự linh hoạt và đa tài của họ là chìa khóa làm cho đội hình hoạt động hiệu quả.
 • Tạo ra rủi ro khi chỉ có 2 hậu vệ để phòng thủ nếu hàng tiền vệ không tuân thủ việc lùi về hỗ trợ.Có thể thiếu sự hỗ trợ cho hàng tiền đạo.

Chiến thuật 2-1-2-1 – Một cách phòng thủ

Rất giống với đội hình 2-3-1, nhưng đội hình này chủ động chia hàng tiền vệ thành hai tiền vệ tấn công và một tiền vệ thiên về phòng thủ. Dĩ nhiên mọi cầu thủ tiền vệ đều phải tham gia vào tấn công và phòng thủ, nhưng đội hình này phân định rõ giữa các cầu thủ trong đội: 3 cầu thủ sẽ tấn công nhiều hơn và 3 cầu thủ sẽ phòng thủ nhiều hơn. Điều này rất tuyệt vời nếu tiền vệ phòng ngự là một cầu thủ giỏi kiểm soát bóng để có thể phát động tấn công cũng như bọc lót phòng ngự.

Ưu điểm:

 • Tạo ra sự cân bằng giữa phòng thủ và tấn công.
 • Phân định rõ một tiền vệ phòng ngự sẽ giảm thiểu rủi ro tất cả tiền vệ lo tấn công mà không hỗ trợ phòng thủ.
 • Các tiền vệ cánh tạo ra cự ly hàng ngang rộng rãi.

Khuyết điểm:

 • Rủi ro của đội khi hoạt động 2 bộ phận tách biệt nhau – 3 cầu thủ phía trên tấn công và 3 cầu thủ phía dưới phòng thủ – hơn là một đội bóng kết dính.
 • Tiền vệ phòng ngự cần ý thức chiến thuật tốt và là một người phân phối bóng rất giỏi.

Chiến thuật 1-1-3-1: Sẵn sàng tấn công

Có thể bạn là một người có xu hướng tấn công và bạn muốn sử dụng đội hình 1-1-3-1. Đội hình này giữ một cầu thủ chơi sâu xuống phía sau để đối phó với nguy cơ phản công của đối phương khi các tiền vệ dâng cao để tấn công, giữ một tiền vệ phòng ngự phía sau để hỗ trợ hậu vệ nếu cần thiết. Đây không phải là đội hình phổ iến nhưng là một đội hình dành cho các đội bóng mê tấn công.

Ưu điểm:

 • Tập trung vào tấn công – rất phù hợp với các đội đang muốn hủy diệt trận đấu.
 • Tăng cường các cầu thủ tập trung vào khu vực trung tâm của sân.

Khuyết điểm:

 • Hậu vệ duy nhất sẽ cần phải rất giỏi và cứng cỏi ( và nhanh nếu có thể) khi sự hỗ trợ phòng thủ bị hạn chế.
 • Tạo ra khoảng trống để đối thủ phản công.

Chiến thuật 3-2-1 - Đội hình “cây”

Một chiến thuật có xu hướng phòng thủ. Với 3 cầu thủ phía sau cung cấp một nền tảng vững chắc để xây dựng tuyến trên. Mặc dù vậy, nhiều huấn luyện viên chuyên nghiệp không cho rằng đây là một chiến thuật phòng ngự. Nó có thể chuyển thành đội hình tấn công khi đẩy cao hàng hậu vệ hoặc đẩy hậu vệ trung tâm lên tuyến giữa khi tấn công.

Ưu điểm:

 • Cung cấp một nền tảng phòng thủ vững cách để từ đó xây dựng phương thức tấn công.
 • Rất phù hợp khi đang thi đấu chống lại đội bóng giỏi hơn hoặc tốc độ nhanh hơn.

Khuyết điểm:

 • Có thể thiếu sự hỗ trợ cho tiền đạo.
 • Có thể thiếu cự ly hàng ngang và hạn chế những lựa chọn chuyền lên cho tiền đạo khi bị đối phương “cắt ngang” tiền đạo.

Hai đội hình hiếm: 2-2-2 và 1-4-1

Hai đội hình hiếm khi sử dụng trong thi đấu bình thường là 2-2-2 và 1-4-1. Về lý thuyết, hai đội hình này đều có sự cân bằng một cách tuyệt vời giữa tấn công và phòng thủ nhưng không có cái nào được sử dụng phổ biến.

Đội hình 2-2-2 không mang lại cự ly hàng ngang tốt, thay vào đó nó tạo ra khoảng trống để các cầu thủ tấn công có phạm vi chạy hàng ngang rộng hơn. Nhưng điều này chỉ hiệu quả khi tất cả cầu thủ phải có sự tuân thủ kỷ luật về vị trí để chạy cả hàng dọc và hàng ngang, cũng như để cho các đồng đội bọc lót chuẩn xác.

Đội hình 1-4-1 là một phiên bản mở rộng của nguyên tắc chính. Nếu bạn có những cầu thủ giỏi có thể tham gia cả tấn công và phòng thủ, và có ý thức kỷ luật để làm cả 2 thì sử dụng 4 tiền vệ thay phiên nhau giữa các nhiệm vụ cũng là một lựa chọn có thể được. Đội hình này mang lại sự linh hoạt và năng động cao nhất trong số các đội hình, mặc dù tôi nghi ngờ nó trông có vẻ như lộn xộn nhất.

Chiến thuật cao cấp - Pha trộn các đội hình trên

May mắn thay 7 cầu thủ trên sân không phải đi vòng quanh hết cả sân trong suốt thời gian thi đấu. Các cầu thủ sẽ bị kéo ra khỏi vị trí do đó rất cần sự bọc lót, và có thể đó cũng là điều tốt khi áp dụng một đội hình khác khi tấn công để thêm yếu tố bất ngờ. Vì vậy đừng làm cho đội hình của bạn quá cứng nhắc.

Trong đội hình đá sân nhỏ, cũng sẽ hơi nhạy cảm nếu nói đến việc sử dụng ít nhất 2 chiến thuật trong trận đấu. Đừng làm phức tạp hóa vấn đề, cố gắng giới hạn bản thân chỉ nói về 2 đội hình đơn giản nhất, một sử dụng khi bạn phòng thủ và một sử dụng khi bạn tấn công.

Điều này sẽ giúp ích cho các cầu thủ và sẽ hiệu quả hơn nếu vẽ cho họ thấy vị trí khi phòng thủ và tấn công của họ.

Ví dụ như dưới đây:

Hình ảnh trên chỉ rõ cách làm thế nào đội bóng áp dụng một đội hình thiên về phòng ngự khi phòng thủ và sử dụng một đội hình thiên về tấn công khi bóng đang tiến lên phía trước. Như trong hình này, khi đội bóng đang phòng thủ, họ chơi 3 cầu thủ phía dưới với 2 tiền vệ trung tâm.

Ngược lại, khi phòng thủ chuyển sang tấn công, 2 tiền vệ trung tâm dâng lên và trải rộng ra để cung cấp nhiều lựa chọn tấn công, trong khi hậu vệ trung tâm di chuyển lên vị trí tiền vệ như một cầu thủ kiểm soát bóng. Nếu bạn là một cầu thủ tư duy chiến thuật tốt, kiểm soát bóng giỏi ở vị trí phòng ngự thì đội hình này chắc chắn là một đội hình rất hiệu quả.

Trên đây là một ví dụ khác thể hiện cách 2 đội hình được pha trộn như thế nào. Trong khi đội hình 4-1-1 có xu hướng quá phòng thủ dành cho hầu hết đội bóng sử dụng trong trận đấu, đây có thể là một đội hình bạn sẽ muốn đồng đội của mình thực hiện nếu bạn là một hậu vệ lùi sâu.

Miễn là khi bạn tấn công, các cầu thủ chạy cánh có thể dâng cao nhanh nhất để hỗ trợ sức tấn công, biến nó thành đội hình 2-1-3. Tiền vệ trung tâm cũng có thể dâng cao, để lại 2 hậu vệ chính sẵn sàng chống lại nguy cơ phản công.

Dĩ nhiên đội hình này đòi hỏi 2 hậu vệ cánh rất năng động và tích cực di chuyển, nó sẽ rất hiệu quả khi sắp xếp đúng cầu thủ.

Viết bình luận của bạn

Tổng Hợp Đội Hình Chính Thức Của Các Đội Tuyển Quốc Gia 2024

Kavin Diêu
|
Ngày 09/06/2024

Đội Tuyển Quốc Gia Anh Đội Tuyển Quốc Gia Bồ Đào Nha Đội Tuyển Quốc Gia Pháp Đội Tuyển Quốc Gia Brazil

Xem thêm

Ra mắt bộ quần áo bóng đá sân nhà Tottenham 24/25 - Combo đầy đủ đáng yêu

Kavin Diêu
|
Ngày 06/06/2024

Cập nhật: Áo đấu sân nhà mới của Tottenham Hotspur đã được phát hành ngày hôm nay. Nó được sản xuất bởi Nike và sẽ được mặc ở Premier League 24-25 . Bộ...

Xem thêm

Bộ quần áo bóng đá sân nhà 24/25 của Real Madrid được phát hành

Kavin Diêu
|
Ngày 06/06/2024

Bộ quần áo bóng đá sân nhà của Real Madrid 2024-2025 đã chính thức ra mắt vào sáng nay, xác nhận những rò rỉ trước đó. Được sản...

Xem thêm

NHẬP THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ CHÚNG TÔI

0909980404 0909980404

Giỏ hàng